Contagion (2011) สัมผัสล้างโลก

Contagion (2011) สัมผัสล้างโลก
เรื่องย่อ

Movie From That Day” หนังประเด็นนี้ฉายเมื่อวันนั้น เป็นการพาทุกคนย้อนกลับไปให้เชิญนึกถึงผลงานหนังเรื่องอย่างเคยออกฉายที่โรงหนังประเทศไทย ในวันนี้ถึงวาระของหนังที่ใครๆก็กล่าวว่า ‘มาก่อนกาล’ เนื่องจากนี่เป็น “Contagion” (สัมผัสล้างโลก) หนังไซไฟตื่นเต้นเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสที่สั่นไปทั่วทั้งโลก หนังที่บังเอิญตรงกับเหตุการณ์โลกตอนนี้ ทำให้กลับมาได้รับความพอใจอีกรอบในตอนรอบปีให้หลัง
Contagion เล่าราวที่มีจุดเริ่มจากนักเดินทางต่างแดนเดินทางมาถึงเคาน์เตอร์ที่มีอาหารขบเคี้ยวในท่าอากาศยาน ก่อนยื่นบัตรเครดิตของคุณให้แก่บุคลากร การสัมมนาทางธุรกิจเริ่มด้วยการประสานมือกัน ชายคนหนึ่งไอบนรถบัสที่มีผู้คนเต็มรถยนต์ เพียงแค่สัมผัสด้วย เพียงแต่ชั่วพริบตาเดียว เชื้อไวรัสที่ร้ายแรงถึงชีวิตก็ถูกแพร่ขยายได้
เมื่อ เบธ เอ็มฮอฟฟ์ กลับสู่ไม่นนีแอโพลิสจกาการปฏิบัติงานที่ประเทศฮ่องกง คุณมีความรู้สึกว่าเป็นเพราะว่าอาการเจ็ตแล็กที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการรับเชื้อ สองวันต่อมาคุณเสียชีวิตลงในห้องเร่งด่วน หมอพูดว่าคุณเกิดภาวะช็อก ส่วนผัวผู้เศร้า ไม่ตช์ เอ็มฮอฟฟ์ ก็ไม่เคยทราบมูลเหตุว่าเพราะเหตุไร ต่อจากนั้นไม่นานบุคคลอื่นก็ออกอาการลึกลับเหมือนกัน โน่นเป็นการไออย่างหนัก จับไข้ ตามมาด้วยอาการลมชัก เลือดคั่งในสมอง แล้วก็เสียชีวิตลงในตอนท้าย โดยปริมาณผู้ตายที่ไม่นนีแอโพลิส ชิคาโก้เก๋ ลอนดอน กรุงปารีส เมืองโตเกียวแล้วก็ประเทศฮ่องกงมากขึ้นอย่างเร็ว
จาก 1 รายแปลงเป็น 4 ราย 16 ราย 100 ราย 1,000 ราย เมื่อวงกว้างของโรคติดต่อที่แพร่ขยายด้วยการสัมผัสขยายขอบเขตไปทั่ว มีการกระตุ้นการแพร่ระบาดด้วยความเกี่ยวข้องของคนเราหลายชิ้นที่เกิดขึ้นในตอนทุกๆวัน จนถึงแพร่ระบาดไปทั้งโลกอย่างเฉียบพลันในศูนย์ควบคุมแล้วก็คุ้มครองโรคในประเทศอเมริกา เหล่านักค้นคว้าต่างรวมกำลังกันทำลายรหัสด้านชีววิทยาของเชื้อโรคประเภทพิเศษที่ยังมีการเปลี่ยนอย่างสม่ำเสมอ รองผู้อำนวยการชีเวอร์ อุตสาหะลดความตื่นตระหนกที่เกิดขึ้น แม้กระทั้งความรู้สึกกังวลของตนก็ตาม รวมทั้งจำต้องส่งตัวหมอสาวผู้กล้าหาญ ไปสู่เหตุการณ์ที่ไม่ดี
ในเวลาเดียวกันท่ามกลางความสงสัยที่เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ เกี่ยวกับการค้นหาวัคซีนที่ส่งผล และก็คนที่ได้มันไปก่อนเป็น ดร.ลีโอโนร่า โอแรนเทส ที่องค์การอนามัยโลกที่ทำหน้าที่ผ่านการเชื่อมต่อเน็ตเวิร์ค ซึ่งโน่นสามารถสืบสาวราวเรื่องกลับไปยังแหล่งกำเนิดของสิ่งที่พวกเขากำลังจัดแจงอยู่ เมื่อปริมาณคนตายเพิ่มสูงมากขึ้น ผู้คนบากบั่นป้องกันตัวเองกับผู้ที่พวกเขารักท่ามกลางสังคมที่มีความผิดใจกัน ผู้ผลิตบล็อคคนหนึ่ง กล่าวถึงว่ารัฐบาลมิได้บอกความเป็นจริงเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น จนกระทั่งสร้างความระแวงรวมทั้งความหวาดกลัวที่ทะลึ่งระจายไปทั่วอย่างเร็วราวกับเชื้อไวรัส
หนังสำเร็จงานอันเข้มข้นจัดจ้าของผู้กำกับ “สตีเว่น โซเดอเบิร์ก” ที่ได้ “สก็อตต์ ซี. เบิร์นส์” มาเขียนบทหนังให้ สำนักงานบ้านสนิทสนมกับนักวิทยาศาสตร์รวมทั้งนักโรคระบาดวิทยา ที่เปลี่ยนมาเป็นหนังเชื้อไวรัสระบาดที่มีความสมจริงสมจังที่สุดเรื่องหนึ่งเท่าที่เคยสร้างมา รวมทั้งทำให้หนังกลับมาเป็นที่นิยมอีกรอบตั้งแต่ปี 2020 เมื่อครั้งที่วัววิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วทั้งโลก และก็ในวันนี้หนังแก่ครบ 10 ปีบริบูรณ์พอดิบพอดี
Contagion มากับกลุ่มผู้แสดงชั้นแนวหน้าชุดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น “แมตต์ เดมอน”, “มารียง โกตียาร์”, “ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น”, “เคท วินสเลต”, “กวินเน็ธ พัลโทร์ว”, “จู๊ด ลอว์”, “ไบรอัน แครนสตัน” หรือ “เจนนิเฟอร์ อีลีห์” ฯลฯ หนังออกฉายทีแรกในบ้าน ตอนวันที่ 29 เดือนกันยายน 2554 ถึงแม้ว่าหนังจะมิได้ทำเงินแบบระเบิดระเบ้อ แต่ว่าก็ปัดกวาดเงินทั้งโลกไปได้ดีกว่า 130 ล้านเหรียญ และก็ได้คะแนนคำติชมเฉลี่ยบนเว็บ Rotten Tomatoes ได้มากถึง 85% อย่างยิ่งจริงๆ

LOADING
ค้นหา